KHÁM PHÁ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN - CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN

Trong bối cảnh thách thức về biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và phát triển thiếu bền vững, nhu cầu về các chuyên gia có kỹ năng quản lý tài nguyên thiên nhiên toàn cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Chương trình đào tạo hệ đại học ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên - Chương trình tiên tiến (Đào tạo bằng tiếng Anh), được xây dựng và phát triển cùng với Trường Đại học Bang Colorado (Hoa Kỳ). Ngành học không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng và công cụ cho cá nhân để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay mà còn mở ra các cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau trong và ngoài nước. Các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên - Chương trình tiên tiến có thể kể đến như sau:

1. Bảo tồn và quản lý động, thực vật hoang dã: Bảo vệ đa dạng sinh học và quản lý môi trường sống của động, thực vật hoang dã là rất quan trọng để bảo tồn hệ sinh thái. Sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi sự nghiệp trong các tổ chức bảo tồn, các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên nơi các em có thể làm việc tại các dự án từ phục hồi môi trường sống đến bảo tồn loài và quản lý du lịch sinh thái. Đặc biệt, với trình độ tiếng Anh có được từ chương trình đào tạo trong suốt quá trình học tập, cựu sinh viên sẽ là ứng viên phù hợp công tác tại các tổ chức quốc tế như World Wide Fund For Nature (WWF), Fauna & Flora International (FFI), Wildlife Conservation Society (WCS), v.v...

2. Chính sách và quy hoạch tài nguyên thiên nhiên: Chính phủ và các tổ chức quốc tế đang rất cần các chuyên gia để phát triển chính sách và chiến lược cho việc quản lý tài nguyên bền vững. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đóng góp vào việc hình thành chính sách môi trường, tiến hành nghiên cứu về sử dụng tài nguyên và tham gia vào các cuộc đàm phán về các vấn đề như giảm thiểu biến đổi khí hậu và quy hoạch sử dụng đất đai. Các em có thể ứng tuyển vị trí việc làm là chuyên viên trong các vấn đề về đề xuất và thực thi các chính sách về quản lý tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước như các cơ quan chính sách và quy hoạch môi trường (Địa chất và khoáng sản), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông v.v...

3. Quản lý nông nghiệp và lâm nghiệp: Quản lý nông nghiệp và lâm nghiệp bền vững rất quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực và giảm thiểu tình trạng phá rừng. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các hợp tác xã nông nghiệp, các công ty lâm nghiệp hoặc các cơ quan chính phủ, thực hiện các kỹ thuật thúc đẩy bảo vệ đất đai, quản lý nguồn nước và lâm nghiệp tổng hợp. Các cơ quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Lâm nghiệp thường tuyển dụng nhân viên để tham gia vào các công việc này.

4. Ứng phó với biến đổi khí hậu: Biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức ngày càng nghiêm trọng, nhu cầu về các chuyên gia có khả năng phát triển chiến lược để thích ứng và giảm nhẹ tác động ngày càng tăng. Các công việc như thiết kế kế hoạch chống chịu cho cộng đồng, thực hiện các dự án hạn chế phát thải carbon hoặc tư vấn về phát triển hạ tầng thông minh về khí hậu thường được các tổ chức như Trung tâm ứng phó biến đổi khí hậu hoặc Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu và phát triển thường tuyển dụng.

5. Phát triển năng lượng tái tạo: Quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo đang diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu, tạo ra cơ hội trong các lĩnh vực như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Các chuyên gia với nền tảng về quản lý tài nguyên thiên nhiên có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tác động môi trường, xác định các địa điểm phù hợp cho các dự án năng lượng tái tạo và quản lý xung đột sử dụng đất đai. Các doanh nghiệp, công ty TNHH môi trường và năng lượng trong và ngoài nước thường cần các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài nguyên để tham gia vào việc phát triển và quản lý các dự án năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió và thủy điện.

6. Tư vấn môi trường: Với sự nhận thức ngày càng tăng về các tác động môi trường, các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự hướng dẫn về cách làm giảm dấu chân carbon của họ và áp dụng các thực hành bền vững. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên có thể làm việc như các nhà tư vấn môi trường, giúp các công ty điều hành các quy định, tiến hành đánh giá tác động môi trường và phát triển chiến lược cho sự bền vững. Các công ty tư vấn môi trường thường cần các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên để hỗ trợ trong việc thực hiện công việc trên.

7. Nghiên cứu và giảng dạy: Đối với sinh viên đam mê nghiên cứu, học nâng cao trình độ sau đại học tại các nước phát triển cũng như làm việc tại cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu về tài nguyên thiên nhiên trong và ngoài nước thì ngành quản lý tài nguyên thiên nhiên (đào tạo bằng tiếng Anh) tại Trường Đại học Lâm nghiệp thực sự là một lựa chọn số một. Từ năm 2016 đến nay đã có khoảng 30% cựu sinh viên đã giành được học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ danh giá ở các nước phát triển trên thế giới như CHLB Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, nhiều bạn đã tiếp tục ở lại và làm việc tại nước sở tại.

Một số hình ảnh cựu sinh viên ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên, chương trình tiên tiến sau khi tốt nghiệp

Nguyễn Nguyệt Anh - K57 trong thời gian học sau đại học tại Đại học British Collumbia, Canada (UBC) đã nhận được học bổng thạc sĩ giành cho sinh viên quốc tế xuất sắc của UBC (International Tuition Award) và học bổng của Khoa Lâm Nghiệp cho sinh viên xuất sắc (UBC Faculty of Forestry Strategic Recruitment Fellowship). Hiện tại Nguyệt Anh là nhà Khoa học phân tích dữ liệu địa không gian tại Canada.

Đoàn Thị Minh Thùy (Cựu sinh viên K57) trong thời gian học sau đại học tại Đại học Saskatchewan, Canada. Thùy hiện đang sinh sống và làm việc, nghiên cứu tại Canada.

Đinh Quỳnh Oanh và Phạm Vũ Minh – cựu sinh viên K56 (ngoài cùng bên trái và phải) trong thời gian học sau đại học tạị Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Nhật Bản. Oanh hiện là nghiên cứu sinh tiến sỹ của Trường. Minh hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần thực phẩm và gia vị Takesho, Nhật Bản.

Chảo Thị Yến (Cựu sinh viên K55) thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững Trường ĐH Gottingen (CHLB Đức). Hiện nay Yến đang là Giám đốc Hợp tác xã Tri thức - Bản địa Goong.

Hứu Huy Luân (cựu sinh viên K55), thạc sỹ Đại học Goettingen (CHLB Đức). Hiện nay Huy Luân đang làm giám đốc khách sạn Ba Ba Legend (Ba Bể, Bắc Kạn).

Trân Thị Mai Anh (Cựu sinh viên K56), tốt nghiệp thạc sĩ tại trường đại học Kookmin, Hàn Quốc; nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành khoa học rừng tại Michigan Technological University, Hoa Kỳ.

Nguyễn Đức Thắng – K55; Đoàn Thanh Tùng - K56, Hoàng Thế Trung, Vũ Đức Huy - K57, Phan Quốc Dũng, Nguyễn Thanh Tùng – K58 trong thời gian các em học tập sau đại học tại CHLB Đức.

Phạm Thùy Linh (Cựu sinh viên K58) giành được Chương trình học bổng MEXT 2018 bậc Thạc sỹ - trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản.

Lê Thị Thúy (K59) - Học bổng Thạc sĩ lâm nghiệp nhiệt đới bền vững (SUTROFOR) chương trình Erasmus Mundus.

Kiều Thúy Quỳnh - K61, học bổng thạc sỹ chương trình Eramus Mundus tại Anh và Đức; nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Göttingen, CHLB Đức.

Đỗ Kim Thanh - K6; học bổng thạc sỹ chương trình Erasmus Mundus tại Đan Mạch và Vương Quốc Anh.